fbpx

Con người và thiên nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể là bạn tốt.

Có bao giờ bạn đã tự hỏi mình, nếu cuộc sống chúng ta thiếu đi cây xanh sẽ thế nào, và sẽ ra sao khi các loài động vật rơi dần xuống vực “tuyệt chủng”.

Hàng loạt những sự cố đáng buồn trong năm qua như hơn mười vụ cháy rừng xảy ra dọc 6 tỉnh miền Trung Việt Nam bao gồm Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên- Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi…. Đỉnh điểm là “lá phổi xanh” của toàn thế giới, rừng Amazon đã kêu gào trong đau đớn bởi những đám cháy tàn độc ngày nào. Tất cả một lần nữa dấy lên hồi chuông cảnh báo về vấn nạn môi trường đang là nỗi lo bao trùm mọi quốc gia. Và trách nhiệm tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường đã trở thành “Chuyện không của riêng ai”. 

“Nước xa không cứu được lửa gần” có lẽ là hoàn toàn chính xác trong câu chuyện này. Ai trong chúng ta chắc sẽ không dưới một lần cảm thấy nhói lòng khi chứng kiến hình ảnh các hàng cây xanh bạt ngàn của Amazon đắm mình trong làn lửa, các con vật đang vật vã đau đớn chờ chết. Việc có thể làm chỉ có thể là cầu nguyện. 

Nhưng đừng nản lòng, “Trễ còn hơn là không bao giờ”, chúng ta hãy chọn lựa cách yêu thiên nhiên bằng những cách riêng mình. Sài Gòn đã chật chội nhưng sẽ rất rộng để ôm vào người những mảng xanh tươi mát và thanh khiết của những văn phòng phủ xanh bằng cây nội thất, ngôi nhà dẫu có nhỏ bé đến đâu cũng trở nên “hạnh phúc” nếu bạn đặt thêm những cây để bàn xinh xinh nơi các góc trong nhà. Cuộc sống được thu nạp thêm nhiều cây xanh là cách bạn đang yêu môi trường mà rất giản đơn rồi đó. 

Thực hiện những việc thật bé như đem theo một chai nhựa mỗi khi ra đường, hạn chế hào phóng sử dụng túi nilon thay vào đó là những túi giấy thân thiện. Hạn chế sử dụng thực phẩm từ động vật, nói không với việc tiêu thụ động vật quý hiếm.

Các bạn cùng Oxi House hành động ngay hôm nay nhé vì một thế giới đầy cây xanh phủ kín và cuộc sống thanh tao chẳng cần khẩu trang nhé. 

Còn bây giờ mời mọi người cùng chiêm ngưỡng những ý tưởng sáng tạo nhưng cực kỳ đáng yêu từ các nước trên thế giới. “Khi loài người học cách tôn trọng thiên nhiên: Hợp tác đôi bên cùng có lợi như thế này không phải tốt hơn sao?”

1. Ở đảo Giáng Sinh của Úc, người ta thiết kế hơn 30 chiếc cầu vượt và đường chui dành riêng cho những con cua đỏ để chúng có thể an toàn tìm đến bãi biển trong mùa giao phối.

 

 

 

 

 

 

 

 

2. Với thiết kế độc đáo này, mọi người có thể phân loại chai, lọ một cách thuận tiện, giúp những người thu gom không phải lục tung thùng rác bốc mùi để tìm nữa.

3. Ở Singapore, người ta thiết kế cả cầu vượt dành cho động vật khi xây dựng đường cao tốc băng qua rừng như thế này đó.

4. Thay vì đốn hạ cái cây, nhà hàng này đã quyết định giữ lại nó, vừa có bóng mát vừa tạo thêm nét độc đáo riêng.

5. Để cứu những chú rùa khỏi bị tai nạn và giảm thiểu tình trạng lỡ tàu, các kỹ sư Nhật Bản đã thiết kế những đường hầm riêng ngay bên dưới đường sắt dành cho loài động vật này.

6. Tạp chí National Geographic bọc trong giấy thay cho túi nhựa.

7. Vòi cứu hỏa được thiết kế để làm nơi uống nước cho thú cưng tại một công viên.

8. Bạn sẽ biết mình tiết kiệm được bao nhiêu chai nhựa khi sử dụng chiếc máy nước này.

9. Người ta đã tận dụng chiếc cây cổ thụ làm vòng xuyến giữa ngã tư thay vì chặt bỏ nó đi.

10. Một khu vui chơi được thiết kế dựa vào những chiếc cây xung quanh.

11. Chiếc cầu độc đáo của những chú sóc nằm ở thành phố Longview, Washington.

12. Ngoài việc làm đường giao thông cho loài sóc thì chiếc cầu bằng dây bắc qua đường cao tốc ở Victoria, Australia này còn thi thoảng bắt gặp những vị khách đặc biệt như trong hình nữa.

13. Công ty bia này đã rất tinh tế khi thiết kế loại lon bia có thể tái chế dễ dàng.

14. Họ đã có thể chặt bỏ chiếc cây nhưng đã không làm thế.

15. Giấy gói sổ Moleskine có thể tận dụng làm thước kẻ rất tiện lợi.

16. Chiếc cây 90 năm tuổi đã lớn lên trong nhà hàng này và giờ đây nó đã trở thành di sản của cả thị trấn, không ai lỡ chặt nó đi cả.

17. Cách đơn giản để vừa không phải chặt cây vừa có thể xây tiếp hàng rào.

18. Nhà hàng này đã khéo léo đặt ngay chậu cây bên dưới vòi nước để tái sử dụng nước thừa.

*Note: Bài viết lấy cảm hứng và thông tin từ Kênh 14.vn, xin chân thành cám ơn.