Giỏ hàng

03 CÁCH VỆ SINH LÁ ĐÚNG CÁCH VÀ DỄ THỰC HIỆN GIÚP CÂY PHÁT TRIỂN TỐT TRÁNH SÂU BỆNH

 

Khi chăm sóc cây trong nhà, bạn thường làm các việc như: tưới nước, bón phân, chú ý ánh sáng và nhiệt độ, … tuy nhiên chúng ta hay quên một việc đó là VỆ SINH LÁ CÂY. Lá của cây có khả năng giữ lại bụi bẩn trong không khí. Chính vì vậy bề mặt lá bám khá nhiều bụi. Khi nói về cách chăm sóc cây trồng trong nhà thường sẽ quên mất vấn đề này. Chúng ta hay bỏ quên công tác vệ sinh lá cây vì chưa thật sự biết rõ lá cây sạch quan trọng thế nào đến sức khỏe của cây xanh trong nhà, đồng thời làm giảm tính thẩm mỹ khi cây trong nhà bám đầy bụi

TẠI SAO LÀM SẠCH LÁ CÂY TRONG NHÀ LẠI QUAN TRỌNG?

Lá cây có chức năng rất đặc biệt trong sinh trưởng của cây. Lá bẩn có thể cản trở sự phát triển và sức khỏe tổng thể của cây. Lá cây là một bộ phân quan trọng của cây xếp sau rễ cây, lá đảm nhiệm 03 chức năng gồm: quang hợp, thoát hơi nước, trao đổi khí giữa cây và khí quyển. Việc lá bẩn phủ trên bề mặt làm cản trở chức năng này ảnh hưởng đến sức khỏe của cây.

Có thể bạn nghĩ cây ngoài đường, cây ở trong tự nhiên không có người vệ sinh lá cây nhưng cây vẫn phát triển tươi tốt đấy thôi.

Vâng, bạn đúng, không hề sai. Cây ngoài tự nhiên rễ cắm sâu xuống lòng đất, và tỏa rộng quanh cây, lá vươn mình đón đầy đủ ánh năng tự nhiên bên ngoài, nên cây sẽ sinh trưởng và khỏe mạnh, cây có thể được rửa lá một cách tự nhiên bằng những cơn mưa, sương đêm…

Chúng ta thường quên mất điều này trong cách chăm sóc cây trong nhà của mình. Cây ngoài vườn hay cây trồng chậu ngoài hiên, chúng sẽ được nước tưới hay nước mai làm sạch. Nhưng với cây trồng nhà thì hoàn toàn không thể xảy ra tự nhiên.

Tuy nhiên đối với cây xanh trồng trong nhà, thì nó lại bị hạn chế trong việc đón ánh nắng tự nhiên bên ngoài, phần lớn thời gian cây đều sống trong bóng râm mát của ngôi nhà và cây trong nhà không có cơ hội tắm nước mưa hay được tưới nước từ lá xuống đất như các cây ngoài hiên và ban công. vì vậy lá cây lúc này cần thật sạch sẽ để lá cây có thể thực hiện 03 chức năng của mình mà không bị cản trở gì

Cụ thể hơn việc lá cây bám bụi bẩn mà không được vệ sinh sẽ có ảnh hưởng gì ?:

Ảnh hưởng đến chức năng “Quang hợp” làm cây chậm phát triển, không ra hoa, dễ bệnh tật

Quang hợp là một trong những quá trình sinh học quan trọng nhất mà thực vật hoàn thành. Đó là một quá trình hóa học được thực vật sử dụng để tạo ra đường có thể sử dụng làm thực phẩm. Carbon dioxide từ khí quyển được kết hợp với nước lấy qua rễ. Ánh sáng mặt trời được thu lại bởi những chiếc lá và thúc đẩy quá trình tạo ra oxy và glucose.

Hậu quả là: Bụi phủ trên bề mặt lá cản trở khả năng hấp thụ năng lượng ánh sáng từ mặt trời và quá trình quang hợp chậm lại. Quá trình quang hợp chậm lại. Thực vật không tạo ra đường cần thiết cho năng lượng để phát triển. Cây không ra hoa hoặc xua đuổi côn trùng và bệnh tật.

Ảnh hưởng đến chức năng “Trao đổi hơi nước và khí”

Các khe hở nhỏ trong lá của cây, được gọi là lỗ khí hoặc khí khổng, mở và đóng dựa trên các điều kiện môi trường (tức là nhiệt độ không khí xung quanh, độ ẩm tương đối) để cho phép trao đổi khí và hơi nước.

Stomata mở để hút carbon dioxide và giải phóng oxy trong quá trình quang hợp. Chúng cũng mở để cho phép bay hơi nước – được gọi là thoát hơi nước – để tạo điều kiện cho chu kỳ hơi ẩm đi qua rễ và di chuyển qua cây.

Hậu quả là: Bất cứ điều gì ngăn chặn mở lỗ khí – đặc biệt là bụi bẩn và dầu thu được từ không khí. Chúng cản trở trao đổi khí và hơi nước. Đồng thời làm chậm quá trình của nhà máy và tác động đến sự tăng trưởng. Đồng thơi, quá trình thoát hơi nước diễn ra chậm cũng ảnh hưởng đến khả năng cải thiện độ ẩm trong nhà, tạo nên không khí mát mẻ do đó dù bạn có cây xanh cũng sẽ không thấy mát mẻ hơn là bao.

Như vậy, việc vệ sinh lá cây sẽ giúp khuyến khích sự phát triển của cây khỏe mạnh, góp phần cải thiện độ ẩm trong nhà, thải nhiều oxy và thu nhiều khí carbonic hơn. Đồng thời, lá cây sạch cũng giúp tăng tính thẩm mỹ của cây.

Vậy làm thế nào để bạn làm sạch lá cây trong nhà?

Làm sạch lá cây trong nhà của bạn không phải là một công việc khó khăn. Những phương pháp sau đây là những cách được sử dụng phổ biến nhất mà mọi người làm sạch lá trên cây trong nhà của họ. Một số hoạt động tốt hơn trong các tình huống nhất định, tùy thuộc vào kích thước của cây, loại lá mà cây có và nói chung chúng bẩn như thế nào. Phương pháp bạn chọn phụ thuộc vào loại cây cần làm sạch và thời gian và công sức bạn muốn đầu tư vào quy trình.

Cách #1 vệ sinh lá bằng chổi lông gà

Khi chỉ có một lớp bụi mịn, bạn có thể nhanh chóng loại bỏ sự tích tụ này bằng một cây chổi lông hoặc sản phẩm tương tự khác.

Nhẹ nhàng phủi qua tán lá để loại bỏ càng nhiều bụi bẩn càng tốt. Không quá mạnh tay vì có thể làm gãy lá khỏi cuống. Khi bạn thực hiện xong, hãy mang khăn lau bụi ra bên ngoài. Giữ nó gần mặt đất và lắc mạnh nó để làm bụi bẩn bay ra ngoài.

Phương pháp này không phải lúc nào cũng loại bỏ tất cả bụi bẩn nhưng sẽ giúp cây của bạn giảm sự tích tụ. Sẽ gây kích ứng cho những người trồng bị bệnh viêm mũi. Cần đeo khẩu trang nếu bạn bị hắt xì khi gặp bụi bẩn.

Cách #2  vệ sinh lá bằng một chiếc khăn

Một trong những phương pháp đơn giản tiếp theo là lau bụi từ lá cây trong nhà của bạn. Điều này hoạt động tốt nhất đối với những cây trồng bẩn bẩn khủng khiếp. Đồng thời chúng chỉ có một vài lá hoặc lá của chúng có kích thước lớn như cây bàng singaporecây trầu bà nam mỹ monstera,….

Vệ sinh lá cây đúng cách

Vệ sinh lá cây đúng cách

Phương pháp này không phải là một lựa chọn hiệu quả cho các nhà máy có nhiều lá nhỏ hơn do tính chất tẻ nhạt của nó nhưng có thể được sử dụng nếu bạn muốn sử dụng thời gian và năng lượng. Nó làm sạch lá mà không để lại đốm nước, một lợi ích so với một số tùy chọn khác như rửa sạch cây

>> Tham khảo BST các mẫu cây xanh trong nhà đẹp, độc lạ ở đây nhé: https://bit.ly/3dTaUSJ

>> Tham khảo thêm bài viết: Chăm sóc cây bàng Singapore có dễ không?

Các vật dụng duy nhất được yêu cầu để làm sạch lá của bạn theo cách này là gì?

Đó là một mảnh vải và một ít nước ấm hoặc nước ấm (nước cất là tốt nhất nếu có). Vải có thể là khăn lau, khăn lau tay hoặc giẻ lau nhỏ. Điều quan trọng nhất là vật liệu này đủ mềm để chống trầy xước bề mặt lá. Một lựa chọn thậm chí tốt hơn là cắt một chiếc áo phông cũ và sử dụng các mảnh vải vụn để lau cây của bạn.

Làm ẩm miếng vải của bạn bằng nước sạch và cẩn thận lau phần trên và dưới của từng chiếc lá. Đặt bàn tay của bạn để hỗ trợ mặt dưới của mỗi chiếc lá khi bạn lau nó xuống. Nhằm để ngăn ngừa thiệt hại hoặc chụp chiếc lá từ thân cây.

Tránh sử dụng nước nóng hoặc nước lạnh và xả vải theo định kỳ để rửa sạch bụi bẩn và bụi bẩn thu được.

Thứ hai, vải khô có thể được sử dụng để loại bỏ bất kỳ nước thừa còn lại trên lá.

Cách #3  vệ sinh lá bằng cách rửa sạch 

Nếu cây trồng trong nhà của bạn quá lớn thì bạn có thể chỉ cần tắm cho chúng là tốt nhất.

Di chuyển cây vào nhà tắm hay ngoài sân. Và sử dụng nước ấm nhẹ nhàng phun chúng bằng đầu vòi hoa sen để rửa sạch bụi hoặc bụi bẩn. Hãy cẩn thận để không cho phép nước xịt quá mạnh, làm hỏng hoặc gãy lá từ thân cây.

Sau khi rửa sạch chúng, hãy để cây khô tự nhiên trước khi đưa chúng về vị trí cũ. Hoặc nhẹ nhàng thấm khô bằng khăn giấy hoặc vải mềm nếu nước đọng trên lá.

Nếu có muối tích tụ trên bề mặt đất (nó xuất hiện dưới dạng lớp vỏ trắng). Muối khoáng có từ việc bón phân với thức ăn thực vật. Phương pháp này ngoài việc làm sạch bụi, còn giúp rửa trôi muối dư thừa.

NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI LÀM SẠCH LÁ CÂY TRONG NHÀ

Bất kể phương pháp nào bạn quyết định sử dụng trên cây của mình. Có một số điều quan trọng cần lưu ý khi làm sạch lá của chúng:

Lưu ý 1: Thời gian vệ sinh định kỳ

Tần suất cây trồng trong nhà của bạn cần được làm sạch tùy thuộc vào các điều kiện trong nhà và môi trường xung quanh bạn. Nếu bạn sống trong một khu vực nhiều gió, trên một con đường đất hoặc gần một công trường xây dựn. Bạn sẽ cần phải làm sạch chúng thường xuyên hơn.

Lưu ý 2: Vệ sinh cả mặt dưới của lá nữa nhé

Khi đến lúc phải làm sạch cây của bạn, hãy đảm bảo chú ý đến mặt dưới của tán lá, thân và thân cây. Những bộ phận thực vật này không nên bỏ qua vì chúng cũng cần một chút chăm sóc yêu thương dịu dàng. Bụi có thể không tích tụ trên chúng theo cách nó làm trên bề mặt trên của lá, nhưng nó vẫn có thể tích tụ.

Lưu ý 3: nhiệt độ của nước dùng để vệ sinh cây không được quá nóng hoặc quá lạnh

Nếu bạn chọn sử dụng một trong những phương pháp sau đây sử dụng nước để làm sạch lá cây của bạn. Hãy sử dụng nước không quá nóng hay quá lạnh. Nước lạnh để lại những đốm nước trên bề mặt lá. Ngoài ra nước quá nóng hoặc quá lạnh nhiệt độ có thể gây sốc cho hệ thống rễ, làm hỏng cây.

Lưu ý 4: về cách loải bỏ những muối khoáng dư thừa trên lá

Khi nước bay hơi, nó để lại các muối khoáng như canxi và magiê. Trong trường hợp lá của cây phát triển những đốm sáng này, có nhiều cách để loại bỏ chúng.

Một cách dễ dàng để loại bỏ lá hình mờ là làm ẩm một miếng giẻ bằng nước cất. Hoặc nước mưa (không chứa các khoáng chất có vấn đề) và nhẹ nhàng lau sạch lá tương tự như quy trình nêu trên. Để loại bỏ hết cặng lắng, trộn một muỗng canh giấm trắng. Sau đó, chưng cất vào một lít nước cất hoặc nước mưa và chấm nhẹ dung dịch này lên lá. Để yên trong một phút và sau đó lau hoặc rửa sạch bằng nước cất tinh khiết hoặc nước mưa.

>> Tham khảo BST các mẫu cây xanh trong nhà đẹp, độc lạ ở đây nhé: https://bit.ly/3dTaUSJ

Bài viết lợi ích của cây xanh trong nhà đối với sức khỏe : https://bit.ly/2Z5TBtt