fbpx

7 Sai lầm phổ biến khi chăm sóc cây trong nhà

Là một người cuồng cây trong nhà, mọi người thường kể cho tôi nghe về sự-không-may-mắn của họ trong việc trồng cây. Nếu lá cây bạn trồng héo úa và ngã vàng, bạn không cô đơn đâu. Cũng có nhiều người khác mua cây vì ban đầu nó rất đẹp, nhưng vì chính một số ngộ nhận đã làm tổn hại đến cây xanh mà họ không hề biết.
Hãy điểm qua các sai lầm mà nhiều người dễ mắc phải sau đây và tránh để cây xanh của bạn có thể phát triển thật tốt nhé:

#1 – Nước. Nghĩ rằng tất cả loại cây đều cần phải tưới thật nhiều nước ~> Sai

#2 – Ánh sáng. Cây nào cũng cần thật nhiều ánh sáng nhất có thể ~> Sai

#3 – Chăm sóc. Tất cả các loại cây đều cần thật nhiều thời gian để chăm sóc cho chúng ~> Sai

#4 – Sự tự tin. Bạn nghĩ rằng chỉ những người “mát tay” trồng cây mới có thể trồng cây tốt được ~> Sai

#5 – Quên kiểm tra rễ cây. Rễ là bộ phận ăn uống của cây, nên việc giữ rễ mạnh khỏe là điều rất cần thiết.

#6 – Quá nhiều. Di chuyển vị trí đặt cây quá nhiều lần, quá nhiều nước, quá nhiều ánh sáng, chăm quá nhiều. Cũng không tốt.

#7 – Không biết về môi trường sinh sống của loại cây bạn mua. Bạn cần phải có kiến thức về khí hậu mà cây của bạn có thể phát triển tốt nhất.

1. Tưới quá nhiều

Sai lầm đầu tiên: Trớ trêu thay, sai lầm phổ biến nhất gây chết cây trong nhà đó chính là tưới quá nhiều. Mọi người thường tin rằng cây nào thì cũng cần phải tưới thật nhiều. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Ví dụ như xương rồng và sen đá thì ưa đất khô. Xương rồng có thể sống sót trong vài tháng mà không cần tưới. Đa số sen đá cũng có thể phát triển khi bạn ít khi tưới cây.

Bạn có thấy quen quen không? Kiểu như là bạn vừa làm chết 1 cây sen đá trong khi cây còn lại (là 1 loại cây nhiệt đới) thì không, vì bạn dã tưới 2 loại cây này với lượng nước như nhau.

Các loại cây như Lưỡi Hổ, Xương Rồng, Sen đá móng rồng là các loại cây chỉ cần tưới ít nước:


Dựa vào quy luật của sinh tồn của cây, lá cây càng dày thì lượng nước cần tưới càng ít. Một trong những loại ngược lại, ốm yếu như dương xỉ có lá rất nhỏ và mỏng, có thể mất nước rất nhanh. Mặt khác, thân cây mập mạp của xương rồng có thể dự dữ đủ nước để nó tồn tại trong một thời gian rất dài, và trong trường hợp khi có hạn hán, thân cây xương rồng chỉ cần “uống” lượng nước dự trữ và dần dần “gầy” hơn.

Khi được tưới, nó sẽ hấp thụ và dần phồng mập lại đúng kích thước. Sự linh hoạt của xương rồng đã giúp nó trở thành loại cây dễ chăm sóc nhất ở nhà.

Khả năng giữ nước của từng loại cây đều khác nhau và do đó, nhu cầu tưới nước cũng sẽ khác nhau.

Kết luận lại, các loại cây có nhu cầu tưới nước khác nhau. Xương rồng và sen đá thì ưa hạn, còn các loại cây nhiệt đới thì ưa đất ẩm. Và tần số tưới còn phụ thuộc nơi bạn đặt cây ở đâu nữa nha.

2. Quá nhiều ánh sáng trực tiếp

Sai lầm thứ 2: một số người nghĩ rằng cây thì sẽ cần nhiều ánh sáng. Ánh sáng là cần thiết, nhưng với hầu hết các loại cây, thì không cần quá nhiều ánh sáng trực tiếp, ngoại trừ xương rồng và 1 số loại sen đá vì chúng có khả năng chịu được cái nóng của ánh mặt trời cao hơn. Lý do là vì ánh sáng mặt trời quá gắt. Đối với đa số loại cây thì ánh sáng gián tiếp là thích hợp nhất. Một vị trí ở gần cửa sổ hướng Bắc là một vị trí rất tốt. Ánh sáng được phản chiếu từ vách tường, khuếch tán qua một lớp màn mỏng cũng là ánh sáng gián tiếp rất hoàn hảo (Ví dụ như phòng khách hay phòng ngủ của bạn có cửa sổ đủ sáng là ổn, đôi khi bạn không cần đặt cây ra tận ban công trừ khi đó là cây ưa nắng). Thậm chí bạn có thể đặt 1 số loại cây trong phòng tắm với điều kiện sáng ít ỏi.

Cau Hawai đặt trong phòng khách với mức độ ánh sáng vừa đủ

3. Cây trong nhà cần rất nhiều thời gian chăm sóc

Sai lầm thứ 3: Cây trong nhà cần rất nhiều thời gian chăm sóc. Không phải tất cả đâu! Một số loại cây cũng vui vẻ ngay cả khi bạn bỏ mặc chúng một cách đáng thương. Nhiều loại cây trong nhà thực tế rất khó giết (nếu như bạn muốn ra tay) và cần rất ít sự săn sóc. Tất nhiên ví dụ điển hình chính là xương rồng và sen đá, nhưng không phải tất cả.

Đối với một số loại cần nhiều thời gian để chăm hơn, bạn có thể dùng đến các dụng cụ hỗ trợ thông minh. Dùng đúng công cụ sẽ giúp bạn hồi sinh lại không gian nhà mà không cần để tâm quá nhiều. Các mẫu chậu tưới tự động hiện nay cũng khá phổ biến với mọi người và càng ngày càng tiện lợi hơn. (Nhưng nếu bạn thực sự muốn dành thời gian chăm cây thì loại chậu này quả thực không cần thiết, cũng giống như chơi game nhưng lại thích hack vậy đó)

4. “MÁT TAY”

Sai lần thứ 4: Một số người nghĩ rằng họ sinh ra bẩm sinh là “mát tay”, hay ngược lại, họ có số “sát cây”. Sai lầm! Không cần phải là tiến sĩ ngành Thực vật học thì mới chăm cây tốt trong nhà được. Thậm chí là những người làm vườn có kinh nghiệm cũng làm chết cây nhiều lắm, đó là 1 phần trong việc học hỏi, không có gì phải xấu hổ cả. Nếu bạn đã làm chết cây nhiều lần, cũng đừng tự đổ lỗi cho bản thân. Công việc nuôi cây trong nhà bao gồm việc thử nghiệm và sai lầm. Không ai có hết tất cả kiến thức về tất cả các loại cây, vì vậy chúng ta phải luôn rút kinh nghiệm và học hỏi từ người khác nữa.

Hãy tự tin. Tôi đã thấy rất nhiều người sớm bỏ cuộc khi họ chưa đạt được điều tốt nhất và nghĩ rằng họ có số “sát cây”. Đừng như vậy, hãy đến với Oxihouse để luôn nhận được những mẹo trồng cây tốt nhất nhé!

5. Di chuyển cây quá nhiều

Sai lầm thứ 5: Hay di chuyển vị trí đặt cây. Sự ổn định rất cần thiết cho cây của bạn vì chúng cần phải thích nghi với môi trường sống. Thay đổi sẽ làm ảnh hưởng đến cân bằng của cây, như thay chậu, đổi phòng, v.v Nếu như cây không có dấu hiệu gì là không thích ứng, thì điều tốt nhất có lẽ là không làm gì cả. Hãy cân nhắc việc thay đổi đột ngột về nhiệt độ hoặc độ ẩm có thể sẽ gây tổn hại đến cây.

6. Quên kiểm tra rễ cây

Sai lầm thứ 6: Đa số mọi người quên phần rễ cây dù đó là cơ quan “ăn uống” của cây, vì vậy việc giữ rễ khỏe mạnh là rất cần thiết. Đôi khi rễ phát triển ra khỏi ngoài chậu cây và chết, gây ra việc lá sẽ bị bệnh. Phải làm gì nếu điều đó xảy ra với bạn? Hãy lấy cây ra khỏi chậu đó, cắt bỏ phần rễ hư và thay vào chậu mới lớn hơn, và đừng quên bón phân thêm để cây phát triển tốt hơn. Nếu được hãy đặt 1 lớp sỏi/ đất nung dưới đáy chậu trước khi đổ đất vào.

7. Nên biết về môi trường sống của mỗi loại cây

#7 Biết rõ khí hậu mà cây của bạn phát triển tốt có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu của cây. Xương rồng ưa đất khô, tương tự như sen đá, bởi vì chúng đến từ sa mạc. Không giống vậy, đa số cây trong nhà là cây nhiệt đới, có nghĩa là chúng thích đất ẩm và không khí ẩm. Điểm chính là bạn nên biết cây bạn trồng là loại ưa hạn hay ưa ẩm, và thích hợp với lượng nước tưới như thế nào. Xương rồng và sen đá cần được trồng trong chậu đất trộn lẫn cát giúp thoát nước tốt hơn. Khi bạn thấy thời tiết quá nóng hay lạnh, điều đó cũng tương tự như với cây. Đối với thực tế thời tiết ở Sài Gòn, nếu bạn muốn trồng cây ở ban công, hãy cẩn thận chọn các loại cây thực sự có thể chịu được nắng nóng như Chuối thiên điểu, Tuyết sơn, Dương xỉ,…

Oxihouse lược dịch từ Invicible